THÔNG TIN CẦN BIẾT

NT
Mua tiền
mặt
Mua chuyển khoản
Bán
AUD
16,760.30
16,929.60
17,460.31
EUR
27,372.45
27,648.94
28,768.54
GBP
30,321.40
30,627.68
31,587.80
JPY
215.30
217.47
226.51
USD
23,010.00
23,040.00
23,220.00
Nguồn:
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
Tin Tức Tổng Hợp
Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, dù chốt lời tăng
Ngày 28-12-2009
Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, dù chốt lời tăng

Một số công ty chứng khoán nhận định, thị trường chứng khoán tuần này có thể có những phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời, song diễn biến chung là tích cực, bởi tâm lý nhà đầu tư vững vàng.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Sau chuỗi sụt giảm khá mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần hồi phục tích cực với 5 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số Vn-Index đã tăng gần 12% so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Đây là mức tăng tương đối ấn tượng chỉ trong một thời gian ngắn. Bên cạnh sự hồi phục mạnh về điểm số, tính thanh khoản của thị trường cũng đã từng bước được cải thiện và đặc biệt là trong những phiên giao dịch về cuối tuần.


Nhìn chung, diễn biến thị trường tuần vừa qua đã cho thấy sự ổn định trở lại trong tâm lý của các nhà đầu tư. Áp lực bán chốt lời ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trong một vài phiên giao dịch gần đây, nhưng đã nhanh chóng được hấp thụ hết bởi lực cầu khá đang được duy trì bền vững. Không như những nhịp hồi phục trước đây, trong đợt tăng điểm lần này nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn rất nhiều và đã không còn có những phản ứng vội vã như trước với những tin đồn thất thiệt hay các thông tin về chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Điểm đáng lưu ý ở đây là thị trường đã bắt đầu có phản ứng yếu hơn đối với những thông tin xấu và đây là một tín hiệu cho thấy xu thế tăng khá ổn định đang quay trở lại với Vn-Index. Bên cạnh đó, dòng tiền nhà đầu tư sử dụng trong thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ nguồn vốn tự có và đã có những hạn chế rất nhiều từ nguồn cung đòn bẩy tài chính của các tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán. Chính điều này đã tạo ra sự ổn định hơn của dòng tiền vận động trên thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Xu thế vận động tất yếu là khi thị trường có sự hồi phục mạnh mẽ và ổn định thì dòng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng được hút vào thị trường và ngày bản thân dòng vốn từ những người đầu tư đã bán chốt lời cũng sẽ nhanh chóng quay trở lại với thị trường. Sự cộng hưởng đó sẽ giúp cho tính thanh khoản của thị trường từng bước được cải thiện, đặc biệt là trong những phiên giao dịch cuối tuần qua.

Ngoài thông tin hỗ trợ đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8% trong tháng 1/2010 đã xóa tan những lo lắng của nhà đầu tư về khả năng sắp có những biện pháp kiểm soát tiền tệ chặt chẽ hơn và góp phần củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, Vn-Index nhiều khả năng sẽ có những điều chỉnh và không ngoại trừ khả năng có thể xảy ra ngay trong những phiên giao dịch đầu tuần tới, đồng thời có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi thì đây chỉ là một nhịp tạm “nghỉ chân” của thị trường trước khi tiếp tục cho một chu kỳ tăng mới. Chúng tôi tiếp tục đưa ra khuyến nghị tăng tỷ trọng giải ngân cho các nhà đầu tư trong những phiên thị trường điều chỉnh và các nhóm cổ phiếu được chúng tôi khuyến nghị quan tâm bao gồm Tài chính ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu cơ bản (Cao su, Khoáng sản) và Hàng tiêu dùng (Thủy sản, May mặc).

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Trên thị trường thế giới, không có tin tức xấu và thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm, niềm tin của nhà đầu tư vẫn khá ổn định. Nhiều khả năng thị trường thế giới sẽ vẫn tăng điểm để kết thúc một năm giao dịch thành công đầy ấn tượng và cảm xúc.

Tại thị trường trong nước, tuần sau sẽ chứng kiến sự giằng co nhiều hơn của bên mua và bên bán. Thị trường sẽ phân hóa và nhiều khả năng đi ngang. Mặc dù tranh mua ở vùng giá cao khá rủi ro, nhưng nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc đầu tư giá trị với tiêu chí lựa chọn theo yếu tố cơ bản của từng công ty riêng lẻ thay vì đánh cược vào xu hướng tăng điểm của cả thị trường để lựa chọn cổ phiếu. Lưu ý là tại thời điểm hiện nay các chỉ số định giá của thị trường Việt Nam vẫn ở mức khá hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực.

Sau 6 phiên thị trường lên điểm liên tiếp và nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng cảnh báo mua quá (overbought), nhiều nhà đầu tư có lẽ sẽ tính đến việc chốt lời an toàn vào tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ ở mốc 463 -471 điểm và kháng cự ở các mốc 505 -509 điểm.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Với thông tin vĩ mô tích cực như lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát, lãi suất cơ bản vẫn được giữ nguyên ở mức 8%, mối lo ngại về tỷ giá đã không còn, tăng trưởng tín dụng cho năm 2010 là 25%, nỗi lo thị trường tiếp tục giảm điểm sâu trong thời gian tới là không còn.

Tuần này, có thể với tâm lý chốt lời, bán trước ngày 1/1/2010 để tránh thuế có thể khiến thị trường điều chỉnh vào khoảng giữa tuần. Tuy nhiên, với việc Vn-Index đã có dấu hiệu phá xu hướng giảm giá và dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường thì những phiên điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu lại danh mục và gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.

Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS)

Lạm phát năm 2009 tăng 6,88% so với năm 2008 chính là thông tin quan trọng đã gần như xóa tan hoài nghi của nhiều nhà đầu tư về khả năng lạm phát tăng cao trong năm 2009. Thông tin này dường như đã làm cho các nhà đầu tư lờ đi những khó khăn tiền tệ hiện thời trong hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở mức 8% chính là yếu tố đã giúp lực mua mạnh tay hơn trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tại HOSE, khối ngoại đã thực hiện mua ròng trên 414 tỷ đồng, cao gấp 16 lần so với giá trị mua ròng của tuần trước đó. Động thái này cho thấy thông tin lạm phát được kiểm soát dưới 7% đã tác động tích cực đến hoạt động mua bán của khối này.

Tuy nhiên, đây là thời điểm gần kề Tết nguyên đán, nên giá cả phần lớn các hàng hóa sẽ tăng cao. Do đó, khả năng chỉ số CPI sẽ tăng cao trong 2 tháng đầu quý I năm 2010 là điều rất dễ xảy ra.

Cùng với những khó khăn tiền tệ vào thời điểm cuối năm trong hệ thống ngân hàng cũng như tại phần lớn các doanh nghiệp nên khả năng dòng tiền vào thị trường trong tháng 1/2010 được dự báo sẽ không mấy dồi dào. Vì thế, một chu kỳ tăng điểm dài và ổn định sẽ rất khó diễn ra trong tháng đầu tiên của năm sau.

Lực cầu tăng mạnh và liên tục chủ yếu là do các nhà đầu tư cá nhân đang tham gia mạnh với hy vọng tìm lại phần tài sản đã mất sau đợt điều chỉnh sâu vừa qua. Ngoài ra, để giảm phần trích lập dự phòng đầu tư tài chính và nâng cao hệ số NAV vào thời điểm cuối năm 2009, nhiều nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư đã thực hiện giải ngân mạnh trong những phiên cuối tháng.

Do đó, khả năng thị trường tiếp tục xu hướng đi lên trong những phiên cuối năm hiện khá lớn. Về mặt kỹ thuật, mốc 490 điểm đã được thị trường bỏ lại phía sau. Rất có thể mục tiêu kế tiếp Vn-Index sẽ là mốc 530 điểm trong tuần này.

Công ty chứng khoán Kim Long (KLS)

Phiên tăng điểm thứ sáu tuần trước đã đưa Vn-Index vượt qua đường xu hướng giảm giá trung hạn. Như vậy xu hướng tăng điểm dài hạn đã chính thức được xác lập. Niềm tin của nhà đầu tư vào tương lai thị trường cũng đang tăng. Đây là những tín hiệu rất tốt đặc biệt đối với các nhà đầu tư tổ chức.

Chúng tôi cho rằng tuần này sẽ tiếp tục là tuần tăng điểm với mốc sắp tới của Vn-Index là 530 điểm. Nếu phiên đầu tuần thị trường giảm điểm thì đó là một cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Tại sàn Hà Nội, một số chỉ báo như MFI, Stochastic thể hiện thị trường đang ở trạng thái mua quá đà. Tuy vậy lúc này nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều đến thị trường tăng trưởng nóng vì tâm lý rất lạc quan. Chúng tôi cho rằng trong tuần này tiếp tục là tuần tăng điểm của HNX-Index.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tích cực trong tuần này. Tuy nhiên nhiều khả năng thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh ở đầu hoặc giữa tuần sau. Do đó nhà đầu tư lướt sóng đã có cổ phiếu trong tài khoản nên cân nhắc chốt lãi. Nếu như sự điều chỉnh nhanh chóng qua đi để chuyển sang giai đoạn tăng tiếp theo, sẽ là thời điểm tốt để những nhà đầu tư bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng vừa qua quay lại thị trường. Tại thời điểm này nhà đầu tư nên dành sự quan tâm nhiều hơn đến những cổ phiếu blue-chip, các cổ phiếu đầu ngành, bởi trong bất kỳ đợt tăng trưởng nào thì những cổ phiếu này sẽ là nhóm cổ phiếu tăng trước tiên.

Sức khỏe thị trường còn yếu, tâm lý nhà đầu tư chưa thật sự ổn định và có thể không tránh khỏi những phiên điều chỉnh, đặc biệt là vào giai đoạn đầu năm mới. Bên cạnh đó, các tín hiệu mua vào vẫn đang hiện hữu, ngay cả trong các phiên điều chỉnh sắp tới. Khoảng điểm dao động tuần này nhiều khả năng sẽ là 480-510.

Ngọc Hường tổng hợp

Tin Liên Quan.